Hướng dẫn để lại di sản là tài khoản ngân hàng

Hướng dẫn để lại di sản là tài khoản ngân hàng

Muốn để lại di sản thừa kế là tài khoản ngân hàng nên nhớ một trong những điều sau, phòng tránh đột ngột qua đời chưa kịp để lại di chúc, làm cho người thân không có bằng chứng nên NH không giải quyết.

Cách thứ 1: Chọn hình thức gửi tiết kiệm đồng sở hữu

Đây là hình thức 2 người cùng đứng tên 1 sổ tiết kiệm. Hầu hết các ngân hàng trên Việt Nam đều sỡ hữu loại hình này. Nhưng mỗi ngân hàng đều có qui định khác nhau nên phải xem kỹ hướng dẫn. Với hình thức này, nếu lỡ 1 trong 2 không thể rút tiền thì người còn lại cũng có thể dễ dàng được rút, thủ tục cũng dể và không làm khó chúng ta.

Cách này thích hợp đối với vợ/chồng, con ruột hoặc có thể là 2 người tin tưởng nhau cũng có thể làm thủ tục đồng sỡ hữu. Sau này có trục trặc thì người kia cũng giải quyết nhanh.

Cách thứ 2: Thực hiện uỷ quyền cho người khác trong việc rút tiền gửi tại ngân hàng

Ngay sau khi gửi tiền, mọi người có thể làm ngay 1 tờ giấy uỷ quyền. Nếu có sự chứng kiến của ngân hàng thì không phải đi công chứng và ngược lại.

Hình thức này nói rõ hơn, vợ sau khi mở sổ tiết kiệm có thể làm thêm 1 tờ giấy uỷ quyền để chồng và con cái sau này có thể đi rút tiền tiết kiệm.

Cách thứ 3: Nhờ can thiệp của tòa án khi người thân đột ngột qua đời mà không có thực hiện 2 cách trên, cũng không có di chúc thừa kế

Theo quy định của Bộ luật dân sự, hàng thừa kế thứ nhất gồm có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Trường hợp này tất cả những người thừa kế thứ nhất còn sống sẽ cùng nhau lập văn bản khai nhận di sản thừa kế để nhận phần di sản đó cho người nào đó. Hoặc khai nhận, tất cả mọi người sẽ nhận phần di sản được hưởng; đồng thời có thể tặng cho phần di sản của mình cho một trong các đồng thừa kế. Sau khi có văn bản công chứng, chứng thực khai nhận thừa kế thì người nhận sẽ đến Ngân hàng để rút số tiền đó ra và toàn quyền định đoạt số tiền đó.

Dịch vụ liên quan