Xúc phạm người khác sẽ bị gắn vào tội gì?

công ty tư vấn luật tại tphcm hành vi xúc phạm đến người khác đã vi phạm Điều 32 và Điều 34 Bộ Luật Dân sự năm 2015 về quyền của cá nhân đối với hình ảnh và quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân. Bên cạnh đó, hành vi này còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật về tội làm nhục người khác được quy định cụ thể tại Điều 121 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 như sau:

  1. Người nào xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lòng tự trọng của người khác sẽ bị cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
  2. Nếu như phạm tội một trong những hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
  3. a) Phạm tội nhiều lần;
  4. b) Đối với nhiều người;
  5. c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
  6. d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

  1. Người phạm tội có thể cấm chức vụ, công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Do đó, để tìm ra kẻ gửi những bức ảnh đó và ngăn chặn sự việc trên bạn có thể viết đơn gửi lên cơ quan công an hoặc đến trực tiếp trình báo tại cơ quan công an địa phương để tố cáo hành vi làm nhục người khác. Khi trình báo về hành vi trên, bạn cần cung cấp cho cơ quan điều tra những hình ảnh mà người thân của em gái bạn đã nhận được qua tin nhắn và lời khai của người bị hại là em gái bạn (lời khai này phải do chính em gái bạn trực tiếp trình bày với cơ quan điều tra).

Theo Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đơn tố cáo và tiến hành điều tra, xác minh sự việc trong thời hạn 20 ngày (không quá 2 tháng trong trường hợp có nhiều tình tiết phức tạp) kể từ ngày nhận được tin báo, tố giác về hành vi phạm tội.

Dịch vụ liên quan