Vật nuôi cắn người khác thì chủ có vi phạm pháp luật hay không?

Điều 603: Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra 

Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người nuôi, chiếm giữ súc vật phải chịu hoàn toàn trách nhiệm mà súc vật gây ra cho người khác trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác trước đó.

Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; Nếu giữa người thứ ba và chủ sỡ hữu vật nuôi cùng có lỗi thì phải bồi thường liên đới thiệt hại.

Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Điều 5: Vi phạm quy định về trật tự công cộng

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có những lời nói, cử chỉ, hành động đụng chạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội,, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác.

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

Văn phòng luật chuyên giải đáp thắc mắc tư vấn pháp luật tại tphcm, liên hệ ngay để được tư vấn trực tiếp hoặc online:

Liên hệ văn phòng luật Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Số 186Bis Trần Quang Khải, p.Tân Định, q.1, Tp.HCM
Điện thoại: (08) 66 763 289 – 0977 880 381 – 0943.747.735
Email: luatnguyentran@gmail.com – lienhe@luatnguyentran.com

Dịch vụ liên quan