Tư vấn di sản thừa kế

Ông Trí và bà Linh kết hôn năm 1990 có 2 con là A1 ( sinh năm 1992 ) và A2 ( sinh năm 1995 ). Bà Lan có mẹ là bà Thủy, do mâu thuẫn gia đình nên ông Trí đã ly thân với bà Linh từ năm 2009. Một lần đi đám cưới cháu mình, ông Trí bị tai nạn giao thông chết ngay tại chỗ.

Vào thời điểm ông Trí chết, xác định tài sản của ông Trí là 280 triệu đồng, ông Trí chết không để lại di chúc. Vậy di sản của ông Trí được chia như thế nào nếu  A1 từ chối nhận di sản thừa kế theo pháp luật. Xem thêm các trường hợp từ chối nhận di sản thừa kế.

Tư vấn di sản thừa kế
Tư vấn di sản thừa kế

Vì ông Trí mất không để lại di chúc nên vợ ông Trí và các con được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật. Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

“Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
  2. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  3. b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  4. c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
  5. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
  6. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Từ quy định trên, những người được thừa kế tài sản 280 triệu của ông Thành gồm:

– Vợ là bà Linh.

– Con A1: do A1 từ chối nên A1 sẽ không được hưởng di sản thừa kế.

– Con A2.

Để có thể nắm bắt rõ ràng hơn về vấn đề khai di sản thừa kế, quý khách có thể liên hệ ngay đến văn phòng luật thừa kế Nguyễn Trần và cộng sự.

Dịch vụ liên quan