Tranh chấp trong vấn đề khai nhận di sản thừa kế không để lại di chúc

Tranh chấp trong vấn đề khai nhận di sản thừa kế không để lại di chúc

Luật sư có thể tư vấn giúp cho tôi trong trường hợp này được không. Ba mẹ tôi vừa qua đời có để lại cho anh em tôi 2 mẫu đất, nhưng vì hiện tôi đang đi làm ở xa nên không thể về nhà để lo chuyện hậu sự cho cha mẹ. Trong số anh em tôi thì anh cả có ý định âm thầm mang tài sản của ba mẹ đi cầm cố. Không biết trong trường hợp này thì anh tôi có thể làm được việc đó không, trong khi chưa thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế. Vì lí do tôi ở xa nên không thể tiến hành khai nhận di sản thừa kế từ cha mẹ, như vậy tôi có mất quyền lợi không thưa luật sư. Mong luật sư sớm giải đáp các thắc mắc của tôi.

Tranh chấp trong khai nhận di sản thừa kế
Tranh chấp trong khai nhận di sản thừa kế

Luật sư giải đáp:

Trong trường hợp của anh, khi ba mẹ anh mất và không để lại di chúc gì cho mọi người, thì số tài sản đó sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật.

Theo khoản 1 điều 676 bộ luật dân sự 2005 thì:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”. xem thêm tại: http://khainhandisanthuake.vn/thu-tuc-khai-nhan/

Như vậy thì xét theo luật anh và anh em của anh sẽ là hàng thừa kế thứ nhất nên sẽ là đồng thừa kế. Việc anh trai anh thực hiện hành vi cầm cố là không thể xảy ra. Nếu có xảy ra thì anh và những người đồng thừa kế còn lại hoàn toàn có thể làm thủ tục để đòi lại phần thừa kế thuộc về mình.

Đối với vấn đề anh đang ở xa không thể về thực hiện việc khai  nhận di sản thừa kế thì anh hoàn toàn có thể ủy quyền khai nhận di sản thừa kế cho một người khác, người này sẽ chỉ có quyền hạn thực hiện việc khai nhận giúp anh chứ không thể tác động đến tài sản đó.

Trên đây là những tư vấn của ban luật sư về vấn đề tranh chấp trong khai nhận di sản thừa kế không có di chúc. Anh còn bất kì một thắc mắc gì có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0977 880 381 – 0943.747.735.

Dịch vụ liên quan