Một số trường hợp khai nhận di sản thường gặp

Một số trường hợp khai nhận di sản thường gặp

Chào văn phòng luật sự Nguyễn Trần và Cộng Sự. Tôi không rành về luật khai nhận di sản thừa kế nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

Gia đình tôi có ông bà nội tôi, bố tôi, cô tôi (tức em ruột của bố tôi) và tôi. Ông bà tôi lần lượt mất đã lâu, từ năm 2010, nay bố tôi và cô tôi muốn khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật để nhận di sản là bất động sản đang ở để sang tên cho bố và cô quyền sở hữu. Vậy thủ tục cho việc này phải làm những gì ? Mong luật sư giúp đỡ.

Luật sư trả lời:

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn cần thực hiện theo trình tự sau:

Do ông bà của bạn mất mà không để lại di chúc nên di sản của ông bà được chia cho người thừa kế theo pháp luật quy định, căn cứ theo Điều 676 Bộ luật dân sự thì người thực hiện khai nhận di sản thừa kế là thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Trong trường hợp cụ thể của bạn chính là cha và cô của bạn. lưu ý là việc khai nhận di sản thừa kế và công chứng phải được tiến hành tại văn phòng công chứng nơi có bất động sản và phải bằng văn bản.

Hồ sơ bao gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu;

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

– Giấy chứng tử của ông bà nội bạn;

– Giấy tờ tùy thân của các thừa kế;

– Những giấy tờ khác (như: giấy khai sinh, giấy kết hôn của các bên…).

Sau khi tiến hành kiểm tra xác minh hồ sơ thấy đầy đủ và phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp phường/xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản.

Sau 15 ngày niêm yết nếu không có bất kỳ khiếu nại hay tố cáo gì liên quan đến việc khai nhận di sản thừa kế hay tranh chấp đất đai thì cơ quan công chứng tiến hành chứng nhận văn bản thừa kế. Các đồng thừa kế có thể lập “Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế” theo Điều 49 Luật Công chứng, hoặc “Văn bản khai nhận di sản thừa kế theo Điều 50 Luật Công chứng.

Thủ tục đăng ký sang tên quyền sở hữu nhà ở:

Sau khi công chứng văn bản thừa kế đầy đủ và đúng pháp luật, người được hưởng di sản tiến hành thủ tục đăng ký quyền tài sản tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp Quận / huyện nơi có bất động sản:

– Bản chính văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có công chứng đúng pháp luật;

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do ông bà đứng tên;

– Giấy tờ tùy thân của những người được hưởng di sản;

– Giấy chứng tử của ông bà…

Trên đây là các tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn. Nếu có bất kỳ điều gì chưa rõ hoặc cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ văn phòng luật sư Nguyễn Trần và Cộng sự, Hotline: Số 186Bis Trần Quang Khải, p.Tân Định, q.1, Tp.HCM. Xin cảm ơn.

Dịch vụ liên quan