Những trường hợp không thể hoặc bị cấm làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Những trường hợp không thể hoặc bị cấm làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Hỏi: Chào luật sư, luật sư có thể cho tôi hỏi một số vấn đề về việc khai nhận di sản thừa kế được không? Năm 2016 vợ chồng tôi có thế chấp một mảnh đất ở Củ Chi cho ngân hàng ACB với giá 1 tỷ đồng. Mảnh đất này vợ chồng tôi cùng đứng tên trên sổ đỏ. Đến năm 2016 thì chồng tôi có ký công chứng ủy quyền cho tôi được toàn quyền quyết định mảnh đất trên theo đúng pháp luật hiện hành.

Đến năm 2017 thì chồng tôi và tôi có làm thủ tục ly hôn, và đã tự phân chia tài sản không thông qua tòa án. Tôi lấy lo đất đó, chồng tôi lấy một lô khác ở TPHCM. Thủ tục này là chúng tôi tự phân chia và thỏa thuận, không yêu cầu tòa chia tài sản. Trong giấy ly hôn ghi là không có tài sản chung. Đến giữa năm 2017 chồng tôi không may qua đời.

Do không thể thanh toán được khoản vay nên phía ngân hàng tiến hành làm thủ tục phát mãi lộ lô đất của tôi. Phía ngân hàng yêu cầu tôi phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế của chồng cũ. Xin luật sư có thể giải thích giúp tại sao tôi phải làm như vậy được không và trong trường hợp nó là sai thì luật quy định về chuyện này như thế nào ? Mong luật sư giúp đỡ

Những trường hợp không thể hoặc bị cấm làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế
Những trường hợp không thể hoặc bị cấm làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Luật sư tư vấn: Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho văn phòng luật sư Nguyễn Trần và cộng sự. Chúng tôi xin được phép tư vấn cho trường hợp của chị như sau:

Theo Luật hôn nhân gia đình hiện hành, tài sản chung của vợ chồng là tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, nghĩa là sau khi ký giấy đăng ký kết hôn và được chứng thực bởi cơ quan chức năng. Vì vậy bất động sản tại Củ Chi mà hai vợ chồng bạn cùng đứng tên được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên là tài sản chung của vợ chồng. Việc thỏa thuận của hai vợ chồng về việc phân chia tài sản là tự thỏa thuận và không được cơ quan pháp lý chứng thực nên sẽ không có hiệu lực về mặt pháp lý. Chính vì vậy căn cứ vào thời điểm kết hôn và thời điểm chứng nhận sở hữu bất động sản thì tài sản này được coi là tài sản chung.

Giữa năm 2017, người chồng mất nên hợp đồng ủy quyền hai bên ký trước đó (có công chứng) cũng sẽ hết hiệu lực ngay lập tức theo quy định của Bộ luật dân sự. Đồng thời phát sinh quyền thừa kế đối với mảnh đất tại Củ Chi này.

Trường hợp của chị không nêu rõ sau khi chồng chị mất thì hai người có con chung hay không, cha mẹ người chồng có còn hay không… nên chúng tôi chưa thể tư vấn một cách chính xác và đầy đủ cho bạn được. Vui lòng liên hệ web site  http://khainhandisanthuake.vn/khai-nhan-thua-ke/ hoặc vui lòng liên hệ Holine: 0943.747.753 – (08) 66 763 289 để được tư vấn đầy đủ và chính xác hơn.

Để có thể tiến hành phát mãi tài sản và cho chủ tài sản tự bán tài sản thế chấp để trả nợ cho ngân hàng không phải qua tòa thì ngân hàng sẽ yêu cầu khai nhận di sản thừa kế của người chồng. Sau khi hoàn thành thủ tục này thì có thể bán tài sản được, điều này là đúng với pháp luật. Tuy nhiên, việc yêu cầu người vợ làm khai nhận di sản thừa kế là không hoàn toàn chính xác. Người làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tài sản của người chồng phải do người được pháp luật quy định trong luật khai nhận di sản thừa kế. xem thêm tại: http://khainhandisanthuake.vn/khai-nhan-thua-ke/

Quý khách có nhu cầu tư vấn về luật thừa kế xin liên hệ văn phòng luật Nguyễn Trần & Cộng Sự.

Dịch vụ liên quan