Hỏi về quyền thừa hưởng di sản thừa kế

Con gái sau khi cưới chồng có được hưởng thừa kế?

Chào luật sư. Tình hình nhà tôi có bố mẹ và 4 người con, 2 trai và 2 gái. Bố mẹ tôi là người kinh doanh nên có nhiều tài sản. Nay bố mẹ tôi muốn họp gia đình lại để bàn về việc phân chia tài sản. Vấn đề nảy sinh khi 2 anh trai của tôi không đồng ý chia đều tài sản vì cho rằng con gái đã cưới chồng thì thuộc về nhà chồng nên không được thừa hưởng tài sản thừa kế. Hiện tôi và em gái tôi đã lấy chồng. Tôi muốn hỏi là trong trường hợp này anh tôi nói có đúng không và có luật nào quy định việc con gái đã lấy chồng thì không được hưởng tài sản thừa kế hay không? Trong trường hợp này tôi phải làm thế nào? Xin cảm ơn luật sư. Xem thêm khai nhận di sản thừa kế tại đây

Con gái sau khi cưới chồng có được hưởng thừa kế?
Con gái sau khi cưới chồng có được hưởng thừa kế?

TRẢ LỜI:

Đầu tiên trường hợp cảu bạn tôi xin tư vấn: vấn đề con gái đi lấy chồng thì không được hưởng tài sản thừa kế là quan niệm “Trọng nam khinh nữ” không đúng với pháp luật. Theo quy định tại Điều 632 Bộ luật Dân sự năm 2015 về quyền bình đẳng về thừa kế của cá nhân thì mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Điều 643 Bộ luật Dân sự cũng quy định về trường hợp người không được quyền hưởng di sản chỉ áp dụng trong các trường hợp:

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

– Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

– Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Trong trường hợp của bạn thì cha mẹ đang còn sống nên vấn đề phân chia tài sản hoàn toàn do bố mẹ bạn quyết định thông qua di chúc. Trường hợp bố mẹ bạn đi nhưng không để lại di chúc thì tài sản sẻ chia đều theo đúng pháp luật quy định.

Vì vậy, trong trường hợp này, chúng tôi cho rằng, bạn cần bày tỏ quan điểm cá nhân của mình nhưng phải đúng trên cơ sở căn cứ pháp luật hiện hành để cha mẹ hiểu nhằm đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Còn về phần hai anh, bạn cần đưa ra các dẫn chứng luật rõ ràng để họ hiểu và có cái nhìn đúng đắn hơn, giữ hòa khí trong gia đình.

Xem thêm các trường hợp khai di sản thừa kế.

Dịch vụ liên quan