Hỏi đáp với số vốn bao nhiêu có thể thành lập công ty 2 thành viên được

Kính thưa luật sư ! Hiện nay mình đang có một số vốn với khoảng 300000 vnd mình mong muốn vân động thêm vốn với những người bạn của mình mở vốn đầu tư với khoảng kinh doanh thực phẩm bổ sung , với số vốn khoảng 10000000 vnd một trăm triệu thì với số vốn như vậy tôi có thể thành lập công ty với  hai thành viên trở lên hay không

\Trả lời:

Cảm ơn bạn đả đặt câu hỏi dành cho  chúng tôi luatsuhcm xin trả câu hỏi của bạn như sau

Điều 22. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần và công ty hợp danh ( Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp )

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. ( Phụ lục I-3  kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT)
 2. Điều lệ công ty.
 3. Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức.
 4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:
 5. a) Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân;
 6. b) Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;
 7. c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Như vậy, bạn chuẩn bị hồ sơ giấy tờ nêu trên nộp tại Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Bên cạnh đó,Vốn điều lệ của mỗi doanh nghiệp tự do đăng ký mà không hề bị ràng buôc với những quy định của pháp luật. Tùy thuộc loại hình hoạt động của công ty mà doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm trên số vốn điều lệ mà đã đăng ký sao cho phù hợp. Đối với những công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn thì chủ sở hữu của phần vốn góp sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn ngay trên phần vốn góp của mình.

Với mức vốn bạn đưa ra với những người bạn của mình là 40tr thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét vì với mức vốn đó chưa đủ điều kiện doanh nghiệp doanh nghiệp có khả năng chi trả xoay vốn trong hoạt động kinh của doanh nghiệp hay không, yêu cầu bạn bổ sung số vốn góp sao cho phù hợp và cũng được coi là căn cứ tính thuế môn bài của doanh nghiệp.

Điều 4. Mức thu lệ phí môn bài ( Nghị định 139/2016/NĐ-CP )

 1. Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:
 2. a) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;
 3. b) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;
 4. c) Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác:1.000.000 đồng/năm.

Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức quy định tại điểm a và điểm b khoản này căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Như vậy, theo chúng tôi với mức vốn 40tr thì bạn có thể cùng những người bạn của mình thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Điều 66. Hộ kinh doanh

 1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
 2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.
 3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Bạn chuẩn bị bộ hồ sơ gửi lên Phòng tài chính kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn đặt địa điểm kinh doanh.

Nếu bạn có thêm điều gì thắc mắc có thể đặt câu hỏi qua địa chỉ liên hệ email của chúng tôi.

Ngoài ra nếu bạn cần được tư vấn trực tiếp hoặc nhờ cácdịch vụ tư vấn thành lập công ty tphcm sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn

 

Dịch vụ liên quan