Hỏi đáp về khai di sản thừa kế

Chào luật sư. Hiện tại gia đình em chỉ còn 2 chị em. Bố mẹ mất đã lâu và có để lại mảnh đất nhưng không có di chúc. Hai chị em đã thống nhất chia đều, mỗi người một nửa. Nhưng vấn đề là em mới đi lấy chồng, trong khi em của e chỉ mới 16 tuổi, vậy có thể khai nhận di sản thừa kế được hay không ? và hồ sơ khai nhận di sản thừa kế phải làm như thế nào ? Rất mong luật sư hỗ trợ giải đáp. Em xin cảm ơn.

Hỏi đáp về khai di sản thừa kế
Hỏi đáp về khai di sản thừa kế

TRẢ LỜI

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn.

Theo Khoản 1 Điều 20 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: “Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác”.

Khoản 2 Điều 77 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định việc định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự như sau: “Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ”.

Phạm vi đại diện được quy định tại khoản 1 Điều 144 BLDS 2005 như sau: “Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Vì vậy trong trường hợp em gái bạn mới 16 tuổi thì chưa thể đứng tên trong sổ đỏ được, mà phải có người đại diện theo đúng pháp luật quy định mới có thể tiến hành làm hồ sơ khai nhận di sản thừa kế.

Điều 141 Bộ luật dân sự quy định:

“Điều 141. Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật bao gồm:

  1. Cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
  2. Người giám hộ đối với người được giám hộ;
  3. Người được Toà án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;”

Theo đó trong trường hợp của bạn thì em bạn cần có người đại diện hợp pháp được pháp luật công nhận bằng văn bản thì mới có thể tiến hành quy trình khai nhận di sản thừa kế theo đúng trình tự của pháp luật được.

Dịch vụ liên quan