Đọc trộm tin nhắn của người khác và đánh người phạm tội gì?

Theo quy định của Điều 33 và Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì quyền sống, quyền bảo toàn về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo vệ. Bất kỳ ai xâm phạm trái phép những quyền này đều sẽ bị pháp luật xử lý.

Do đó, việc đọc trộm tin nhắn của người khác khi chưa được người đó cho phép là hoàn toàn trái quy định pháp luật. Đối với hành vi nếu đã gây ra thiệt hại thì nên xem xét yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền buộc người đó bồi thường do danh dự, nhân phẩm bị xâm hại theo quy định của Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Đối với hành vi đánh người cũng hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước xem xét ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009:

  • Một người cố ý gây thương tật cho người khác có tỷ lệ thương tật 11% đến dưới 30% hoặc dưới 11% Nhưng nằm trong một số trường hợp sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ:

a) Cố tình dùng vũ khí nguy hiểm để gây thương tích cho người khác;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tam giam, tạm giữ, có tiền án tiền sự trước đó;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân…

Nếu bạn còn thắc mắc về một trong những vấn đề trên, liên hệ trực tiếp đến văn phòng luật chúng tôi hoặc có thể liên hệ qua hotline: 0977 880 381 – 0943.747.735

Dịch vụ liên quan