Bị lừa quan hệ khi đã đủ 18 tuổi có kiện được hay không?

Giải đáp với các vấn đề bạn gặp phải tại tphcm với các vấn đề vướng phải tại được Công Ty Luật Nguyên Trần giải đáp tư vấn

Bộ luật hình sự nước ta quy định nhiều loại tội phạm về xâm phạm tình dục như Tội hiếp dâm, tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm, tội cưỡng dâm trẻ em, tội giao cấu với trẻ em và tội dâm ô với trẻ em. Mội tội phạm có quy định về các mặt để cấu thành riêng.

Trông một tình huống người con gái đủ 18 tuổi quen bạn trai và được sự cho phép của gia đình, sau khoảng thời gian mới vỡ lẻ ra 2 người đã có quan hệ. Sau khi lừa gạt để tiện quan hệ bạn trai phủ trách nhiệm và quen người khác chỉ mới 16 tuổi.

TH1: Nếu hai cháu có quan hệ tình dục tự nguyện với nhau, được hiểu là hành vi quan hệ xuất phát từ tình cảm đôi bên, không có sử dụng vũ lực, ép buộc thì đây không phải là vi phạm pháp luật.

Ví dụ nếu sự giao cấu là tự nguyện 2 bên, chấp nhận của nạn nhân mặc dù người phạm tội không có bất kỳ thủ đoạn nào ép buộc, khống chế. Tuy nhiên tôi giao cấu được coi là vi phạm pháp luật là trẻ em từ 13 – 16 tuổi. Người con gái đã đủ 18 tuổi thế nên hành vi quan hệ tình dục tự nguyện và bạn trai là không vi phạm quy định của pháp luật. Hơn nữa bạn gái tại thời điểm có hành vi quan hệ đã đủ 18 tuổi, theo quy đinh là bạn gái đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, đủ điều kiện chịu mọi trách nhiệm dân sự, hình sự từ hành vi so mình gây ra.

TH2: Nếu 2 người có quan hệ tình dục nhưng là do bạn trai ép buộc, được hiểu là hành vi quan hệ do nam giới dùng sức mạnh vật chất đè, ép sự kháng cự của nạn nhân chống lại sự giao cấu như: Đè ngã, vật lận, giữ chân tay, ép vào góc tường..lợi dụng việc nạn nhân đang trong tình trạng không thể chống, mục đích là giao cấu trái ý muốn với họ thì hành vi này cấu thành tội hiếp dâm.

Tuy nhiên trên thực tế nếu muốn khởi tố bạn trai về tội hiếp dâm thì cần có chứng cứ tài liệu chứng minh được ví dụ như dấu vết bị trầy xước, bị bóp cổ, tinh trùng nam giới trên người nạn nhân; dấu vết còn lưu lại ở hiện trường; người làm chứng hay phim ảnh quay lại được. Nếu không có các chứng cứ trên mà chỉ có lời khai của nạn nhân thì chưa được coi là đủ điều kiện cấu thành tội hiếp dâm.

Như vậy về mặt tình cảm , bạn gái có thể bị bạn trai lừa dối và phản bội tuy nhiên về mặt pháp luật thì bạn trai chưa đủ điều kiện để  bị khởi tố vụ án hình sự vì bất kỳ loại tội phạm nào. Nếu chẳng may bạn gái mang thai và sinh con thì theo luật hôn nhân và gia đình bạn trai có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc cũng như cấp dưỡng cho con.

Dịch vụ liên quan